เชื่อว่า หลายๆ คน เวลาไปเที่ยว  เดี๋ยวนี้ เลิกพกกล้องไปแล้ว หันมาใช้โทรศัพท์มือถือแทน
แต่สำหรับคนชอบถ่ายรูปอย่างเราแล้ว  บางทีต่อให้เป็นมือถือเทพอย่างไอโฟน  ถ้าหากไปเที่ยวแบบจริงจัง ต้องการเก็บรูปสวยๆ เราก็ยังทำใจไม่ได้ที่จะพกมือถือเครื่องเดียว เที่ยวทั่วทิศ…..ต้องขอแอบพก Compact  ติดตัวเอาไว้ให้อุ่นใจด้วยอีกตัว  (ส่วน Mirrorless ขอดูลาดเลาอีกที ว่ามีความต้องการอยากได้ภาพสวยมากขนาดไหน  แต่ถ้าเป็นDSLR ไม่ต้องพูดถึง ถ้าให้ถือเอง พร้อมเลนส์ ล่ะก็…บายจร้าาาาา)

กล้อง Compact เอง ถ้าคุณภาพดีๆ หน่อย ราคาก็ไม่ยิ่งหย่อน เมื่อเทียบกับกล้องอย่าง Mirrorless (เฉพาะบอดี้)  นะเออ….เช่น Sony ตระกูล RX   หรือ  Canon ตระกูล G /S  Pana -Lumix TZ /LX เป็นต้น     โอเค ว่า พวก ชัดลึก ชัดตื้น หน้าชัดหลังเบลอ เวลาวัตถุอยู่ไกล มันอาจจะคุมระยะชัดได้ไม่แจ่มเท่ากล้องที่เปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ ถ้าพกไว้ ถ่ายอาหาร (มาโคร)  ถ่ายวิว ถ่าย  Selfie ล่ะก็ เราเชื่อว่า กล้อง Compact ถ้าถ่ายให้เป็นแล้ว ความสามารถเหลือๆ แน่นอน

ส่วนตัวเอง เราใช้  Sony RX100 มาตั้งแต่วันแรกที่เพิ่งเปิดตัว จน ณ วันนี้  2 ปีผ่านไป ก็ยังคิดว่า ความสามารถกล้องยังเหลือเฟือ ถ้าไม่นับอายุ CCD และบอด้ี ที่เก่าตามความสมบุกสมบันของการใช้งาน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คุณสมบัติของกล้อง เป็น คอมแพคตัวแรกๆ ที่มีรูรับแสงกว้างถึง 1.8  ช่างเหมาะกับคนที่ชอบถ่ายโดยโหมด A -Aperture   มีลูกเล่นให้ใช้เยอะดี

อ๊ะ แต่วันนี้ เราจะไม่ได้มาพูดถึงกล้องคอมแพคค่ะ  เราจะมาพูดถึง มือถือติดกล้อง(รึกล้องติดมือถือ??)  อย่าง Samsung Galaxy Kzoom ที่วางตลาดมาได้สัก  4-5 เดือน แล้ว  แถมช่วงนี้ ราคาเพิ่งจะตกจากหิ้งหมาดๆ จาก 15,900  เหลือ  13,900 บาท ทำให้คนบ้าเห่ออย่างเราได้เจ็บๆ คันๆ ช้ำใจพอเป็นพิธี..แต่เป็นโอกาสที่ดีสำหรับคนที่กำลังตัดสินใจซื้ออยู่

ถามว่าหนักไม๊ ตอบเลยว่ามาก  ยิ่งมาพร้อม case ด้วยแล้ว ทั้งใหญ่ทั้งหนัก  แต่ใช้ๆ ไปนานๆ จะเริ่มชิน นิ้วมือแข็งแรงขึ้น ไม่รู้สึกถึงความใหญ่อีกต่อไป

ถามว่าเคยทำตกไหม (กลัวที่สุดนะอันนี้) รึเคยเห็นคนทำเครื่องตกไหม…ตอบว่าเคย  แต่ ของตัวเองแค่หล่นแบบเตี้ยๆ ไม่ได้รุนแรง เครื่องไม่มีบอบช้ำยังใช้การได้ดี  และก็เคยเห็นคนที่ทำตก ระดับความสูงจากมือถึงพื้น(ยืนอยู่)  ชนิดว่า กระจาย แบ่บก้มลงไปเก็บชิ้นส่วน หยิบมาประกอบร่าง ก็ยังเห็นใช้การได้ดีอยู่  แต่ทางที่ดี…..ด้วยความที่มีเลนส์ ยืดหดออกมาได้ หลีกเลี่ยง  Drop Test จะดีกว่านะ

ปัญหาของเครื่องที่หลายคนเจอ อาจจะเป็น ฝุ่นเข้าหน้าเลนส์  เพราะ เราพกมือถือ ใช้งานมันสมบุกสมบันมากกว่าใช้กล้อง ไหนจะยัดใส่กระเป๋า ไปไหนมาไหนด้วย ก็อาจจะต้องระมัดระวังกันนิดนึง แต่เข้าใจว่า อยู่ในประกันค่ะ เพราะหลายคนเอาไปเคลม ก็กลับมาใช้งานได้ปกติ

Basic Spec & Function ก็ตามนี้

สเปคแบบนี้ หาอ่านที่ไหนก็ได้ เบๆ   แต่เรามาดู คุณภาพ ของรูปที่ได้กันดีกว่า…..เมื่อเวลาเราพา KZoom ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ ด้วยแล้ว ฟังก์ชั่นไหนบ้างที่ใช้บ่อย ??? 

ตัวกล้อง มีโหมดต่างๆ มาให้เลือกเยอะพอควร ทั้งหมด Food / Filter ต่างๆ / Sunset / Party / Action Freeze / Continuous Shot และอื่นๆ อีกมากมาย นับว่า ตอบสนองความต้องการใช้งานได้เป็นอย่างดี

รวมถึง Pro Suggest  ที่ช่วยเลือกแนะนำโหมดให้เรา เหมาะสำหรับถ่ายเวลามีอารมณ์จะบรรจง ลองใส่ฟิลเตอร์โน่นนี่ไปเรื่อยๆ  ลองใช้โหมดนี้ถ่ายเล่นดู ก็สนุกดีเหมือนกัน

นอกจากนี้ ยังมีโหมด Manual ให้เราได้ลองปรับ ค่า EV. (Over-Under) ได้เอง  เลือก Focus  แบบ  Spot/เฉลี่ยทั้งภาพ/ เฉลี่ยหนักกลาง ปรับ  White Balance เลือก ISO ได้เหมือนการใช้กล้องทั่วๆ ไป

ISO ได้สูงสุด 3200

 

ความดีงามอีกอย่าง คือใส่ลายเซ็นต์ได้ด้วย

การถ่ายรูป ถ้าเลือกโหมดให้เหมาะแต่แรก  ก็จะได้ภาพที่ดี แบบไม่ต้องคิดอะไรมากเลยค่ะ กดๆ รัวชัตเตอร์ไป

ความฉลาดอีกอย่างนึงคือ เราสามารถเลือก จุดโฟกัส และ  Exposure  แยกกัน โดยใช้นิ้วจิ้มจอ สำหรับถ่ายภาพที่มีความแตกต่างของแสงมากๆ หรือวัตถุสีขาว สีดำ  เพื่อไม่ให้รูปมืด รึ สว่างเกินไป

 

เดี๋ยวมาลองดูกันว่า  พก Galaxy Kzoom เครื่องเดียวไหวไม๊ ?? 

โหมดที่ใช้บ่อย เช่น ภาพอาหาร  Kzoom ก็จะเลือกถ่ายให้ที่ F3.1 (กว้างสุด  หลังจะได้เบลอๆ ) พร้อมทั้งเร่งสี เร่งคอนทราสให้พอกรุบกริบออกมาสวยงาม
สาวๆ ที่จะรีวิวเครื่องสำอาง แนะนำให้ใช้ โหมดนี้ในการถ่ายเช่นกัน ก็จะทำให้ได้สีของ  Make up ที่เราถ่าย ชัดเจนขึ้น

 

ถ้าเราถ่ายวัตถุที่ระยะใกล้ๆ อยากได้หน้าชัด หลังเบลอ อาจจะใช้โหมด  Food หรือ Macro ได้ หรือ ไม่ใช้โหมดอัตโนมัติ แต่ใช้วิธี ซูมเข้าไปนิดนึง ที่ระยะ 1-5 เมตร คือดีงาม 

ระยะปกติไม่ได้ปรับสี ปรับแสงอะไรใดๆ ทั้งสิ้น

 

ซูมเข้าไปหน่อยนึง

ถือว่าไม่ขี้เหร่ ถ้าไม่มีตัวเปรียบเทียบเป็น กล้อง Compact อย่าง  RX100 ถ่ายระยะเดียวกัน เปิด F กว้างจนเบลอกระจาย 

RX100 เก็บดีเทล ได้มากกว่า

Sony RX 100 ปรับ F ให้แคบลงมาหน่อย ถึงแม้จะเป็น  Compact ระดับ Premium ไม่ค่อยอยากจะเอามาเทียบกะกล้องมือถือ  (ดูไม่สมเหตุสมผลยังไงก็ไม่รู้) แต่ที่บ้านมีกล้องเท่านี้ และใช้งานจริงๆ ทั้งสองอัน เวลาจะหยิบกล้องตัวไหนออกจากบ้าน ก็จะคิดก่อนว่า วันนี้ จะถ่ายอะไร ซีเรียสไหม ทำใจได้ไหม ถ้ามันมีโมเมนต์แบบ “รู้งี้เอากล้องอันนี้ มาดีกว่า”   ซึ่งที่ผ่านมา Kzoom ยังไม่เคยทำให้ผิดหวังนะ

 คาแรคเตอร์ สี ของกล้องแต่ละยี่ห้อ จะแตกต่างกัน เช่นสมัยก่อน คนชอบพูดว่า กล้องฟูจิ โซนี่ สีออกมาสดเวอร์  กล้องโอลิมปัส ติดม่วงแดง(สมัยนี้เป็นไงละไม่รู้ แฮะ ไม่ได้เปลี่ยนกล้องนานแล้ว เป็นประเภทใช้ของกันจนพังไปข้างนึง)
สำหรับขาเที่ยวแบบเรา มักจะใช้กล้องไปถ่ายวิว ถ่ายต้นไม้ ถ่ายภูเขา  สิ่งนึงที่เราใช้ประกอบการตัดสินใจการเลือกกล้อง คือ ดูว่า ถ่ายสี เขียว สีแดง ถ่ายท้องฟ้า แล้ว ภาพออกมาเป็นยังไง รับได้ไหม ถ้ามันจะจืดๆ เพี้ยนๆ 

โหมดปาร์ตี้ ถ่ายให้ชัดยากมาก ถ้าคนยุกยิก เลยเลี่ยงไปโฟกัสเค้กแทน -_-” 

Fill-in Flash

ถือว่า ยิงแฟลชออกไปได้ดี เหมือนกล้องคอมแพค (กล้องมือถือทั่วไป จะ control  ความแรงของแฟลชไม่ได้ ยิงแล้วยิงเลย จึงมักจะออกมา หน้าสว่างเว่อ ฉากหลังมืดตื๋อไป)

 

โพล้เพล้แบบนี้ ถ่ายออกมา สวยเลย ส่วนมึด ส่วนสว่าง มีดีเทลอยู่ ไม่มี noise ยุบยิบ  จัดว่าวัดแสงได้โอเคนะ (ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับตอนเราจิ้มจอวัดแสงด้วยค่ะ ว่าจิ้มตรงไหน)

มาดูพระอาทิตย์ตกดินกันบ้าง   เกลี่ยแสงเมฆ โอเคอยู่นา

HDR Mode  ก็ขุดส่วนมืด ส่วนสว่างขึ้นมาได้

KZoom ตอนมีแดด

เคซูม พาโนฯ

 

จาก  RX100 ที่ระยะใกล้เคียงกัน ถือว่าถ่ายมาดูเผินๆ แยกไม่ออกเลยนะว่าอันไหนใช้กล้องอะไร

ความสามารถในการซูม….อันนี้ ประทับใจสุดๆๆๆๆ เห็นกระจุกคนที่อยู่ไกลๆ นั่นไหม

ดึงเข้ามาใกล้ๆ ระยะประมาณ เขา 1 ลูก

ถ่ายจากชั้น 31 ตึกข้างๆ โตเกียวสกายทรี ลองซูมลงไปดูคนบนพื้นโลก….แทบจะไม่รู้ด้วยซ้ำว่าซูมลงไปตรงไหน เพราะไกลมว๊ากกก

 

ที่ฟิน คือ พา Kzoom ไปดูวาฬบรูด้าด้วยกัน  เอาเข้าจริงๆ คือ ก่อนไปลังเลว่าจะพกกล้องอะไรไปดี โอกาสไม่ได้มีบ่อยๆ จะ กล้องใหญ่ 70-200 mm รึจะ Compact Sony RX100 รึจะ   Nikon J1  พร้อมเลนส์จิ๋วๆ สองตัว……..แต่นึกถึงสภาพ มีเด็กยั้วเยี้ย เรือโยกเยก นั่งรอในเรือแบบไม่รู้ชะตากรรมว่าจะเห็นวาฬไหม ตัดใจเอาไปแค่ มือถืออันเดียวดีกว่า  ด้วยระยะที่เห็นวาฬไกลๆ ซูมเข้าไป เรือโคลงมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ภาพที่ออกมา ถือว่า พอใจมากๆๆๆๆ เทียบกับความสะดวก สบาย และภาพที่ได้

 

ปิดท้ายด้วย ภาพ เคซูม สภาพหยั่งกะผ่านศึกสงครามมา ยางตรงกลางนี่ไม่ใช่ของตกแต่งนะคะ มีคราบกาว ที่ติดฝา auto pop แต่ ฝานี่หลุดกระเด็นไปตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ใช้งาน เพราะ ซื้อปุ๊บ เอาไปเที่ยวด้วยปั๊บ ควักเข้าควักออกจากกระเป๋า จน ฝาหลุดกระเด็นไป  ซึ่งก็ดีเหมือนกัน เพราะ ฝานี่ เวลาถ่ายแนวตั้ง บังหน้ากล้อง ลำบากต้องคอยเอานิ้วกันฝาออกไม่ให้บัง

 

สำหรับสาวๆ ที่ชอบถ่าย Selfie  รึกล้องหน้า ลองตามไปอ่าน รีวิวต่อในนี้ได้เลยจ้า  http://jeban.com/viewtopic.php?t=189843

Comments

comments