งานแสดงไฟ Shirakawago Light Up ครั้งที่ 29    「第29回白川郷ライトアップ」

สถานที่ : หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago

เวลา : การแสดงไฟทั้งหมด 7 ครั้ง ระหว่าง วันที่ 17 มกราคม-14 กุมภาพันธ์ 2015

  •  เสาร์ ที่ 17 มกราคม
  • เสาร์ 24 มกราคม
  • อาทิตย์ 25 มกราคม
  • เสาร์ 31 มกราคม
  • อาทิตย์ 1 กุมภาพันธ์
  • เสาร์ 7 กุมภาพันธ์
  • เสาร์ 14 กุมภาพันธ์

เวลา :  17.30-19.30 น.

Basic Info :

“หมู่บ้านชิราคาวาโกะ” (Shirakawa-go) แห่ง จังหวัดกิฟุ (Gifu) จังหวัดที่ตั้งอยู่ในใจกลางของประเทศญี่ปุ่น หมู่บ้านประวัติศาสตร์ หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาว่า ตั้งอยู่ในเขตภูเขาโดดเดี่ยวจากโลกภายนอกมาช้านาน ผู้คนยังชีพด้วยการทำการเกษตร ทำนา ปลูกหม่อนและเลี้ยงไหม และเสริมด้วยการทำการท่องเที่ยวในแบบพอเพียง ความโดดเด่นอีกอย่างของหมู่บ้าน คือกลุ่มอาคารบ้านเรือนที่สร้างแบบโบราณซึ่งมีอายุมากกว่า 250 ปี

องค์การยูเนสโกได้การประกาศขึ้นทะเบียนให้ หมู่บ้านชิราคาว่า เป็นมรดกโลกทางด้านวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ปี1995 โดยหมู่บ้านแห่งนี้ที่ชื่อเสียงในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบกัสโช (Gassho-Zukuri) ซึ่งหมายถึง บ้านสไตล์ญีุ่ปุ่น ที่สร้างด้วยไม้ หลังคามุงด้วยหญ้า ทรงพนมมือ ตามรูปแบบของบ้านโบราณ ที่หลังคาชันถึง 60 องศา มีลักษณะคล้ายสองมือที่พนมเข้าหากัน ซึ่งบ้านจะถูกสร้างขึ้นโดยไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว

ตอนที่ไป ไปกับทัวร์ Travel Pro บินลง สนามบินนาโงย่า แวะเที่ยวเลาะไปเรื่อยๆ  จนถึงเมือง ทาคายาม่า ซึ่งเป็นเมืองที่ใกล้ Shirakawa-go เหมาแทกซี่จากทาคายาม่า นั่งไปประมาณ 1 ชม. ฝ่าตะลุยหิมะ ฮิโซวมาก เพราะว่า ส่วนตั๊ว ส่วนตัว แทกซี่มาจอดรอ หน้าโรงแรม shirakawago light up

ถามว่าหิมะหนาไหม…ตอบเลยว่ามากก  โกยไปข้างทางสูงท่วมแบบนี้  ถ้าเช่ารถขับมาเอง แล้วเกิดว่า อากาศแปรปรวน หิมะตกหนา อาจจะอันตรายนะคะ โดยเฉพะมนุษย์เมืองร้อนอย่างที่เราไม่ชินขับรถบนถนนที่มีหิมะ รึน้ำแข็งปกคลุม จะได้เล่นสเก็ตแบบไม่ตั้งตัว กลิ้งได้ง่ายๆ
shirakawago light up

เราไปถึงหมู่บ้านกันตั้งแต่ก่อนบ่าย 3 โมงค่ะ มีเวลาเหลือๆ ที่นำรถจะขึ้นไปจุดชมวิวด้านบน  ชมวิวในตัวหมู่บ้าน  ซึ่งจุดชมวิวนี้ จะปิดเร็วหน่อย 4-5 โมง จำเวลาไม่ได้ เพราะถ้าฟ้ามืดจะอันตราย เค้าเลยห้ามรถขึ้น นักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าขึ้นจากทางฝั่งหมู่บ้านเท่านั้นshirakawago light up

วิว Signature  ของชิราคาวาโกะ
shirakawago light upshirakawago light upshirakawago light up

เดินเล่นในหมู่บ้านตอนเย็นๆ….ดูพิพิธภัณฑ์  เข้าไปชมบ้านแบบ กัสโช – สึคุริ บ้านวาดะ/บ้านคันดะ (ตั้งแต่สมัยเอโดะ ปี คศ 1800) ลักษณะโครงสร้างของบ้านด้านใน

shirakawago light up

ที่เราเห็นหลังคาทรงสูงๆ แบบนั้น ด้านในใต้หลังคา แบ่งย่อยออกเป็น  3-4 ชั้น เป็นพื้นที่เก็บเสบียง เลี้ยงไหม เก็บอาหาร   อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วยค่ะ หน้าตาหลังคาหนาๆ แบบนี้ ภูมิปัญญาโบราณ ออกแบบมาไว้ให้เก็บกักความร้อนไว้ในบ้านเหมือนเป็นฉนวนความร้อน มีคุณสมบัติหิมะไม่เกาะ น้ำไม่ซึม แถมยังรับน้ำหนักได้ดี ตัวบ้านในหมู่บ้านหันหน้าไปทางเดียวกัน คือ ทิศเหนือ -ใต้ เพื่อลดแรงต้านจากลมในฤดูหนาว หันด้านข้างรับแสงแดดเพื่อความอบอุ่น หลังคานี่ทำมือนะฮะ เปลี่ยนหลังคาทีหลายล้านเยน

วิวพระอาทิตย์ตกดิน บนสะพานข้ามแม่น้ำ วิวกระชากวิญญาณมาก  หมู่บ้านรายล้อมไปด้วยภูเขา หิมะขาวโพลน น้ำในแม่น้ำใสไหลเชี่ยว กระทบแสงอาทิตย์ shirakawago light upshirakawago light up

ความหนุกในหมู่บ้านคือ แต่ละบ้านเอาหิมะมาตกแต่ง รอบๆ บ้านตัวเอง ทำเป็นบ้านหิมะบ้าง ตุ๊กตาบ้าง สไลเดอร์บ้าง คือ มันสูงท่วมหัว ไฟจะเปิดตอน ห้าโมงกว่าๆ  ชาวบ้านยังเพิ่งโกยหิมะ ทำที่วางเทียน ตกแต่งบ้านอยู่เลยค่ะ ฮ่าๆ มีของขาย ขนม ของกิน ของที่ระลึก

ใกล้ๆ เวลาเปิดไฟในหมู่บ้าน คนเริ่มทะยอยเดินขึ้นบนเขา เดินกันไปเป็นสาย ไหลลลไปเรื่อยๆ คือ เยอะมาก ก่อนเปิดไฟ เดินไหลไปทางเดียวกัน แต่ ขากลับลงมา นี่ ใช้เวลามากอยู่ เพราะต้องแบ่งทางเดินสวนกัน ขาขึ้นขาลง
shirakawago light upshirakawago light up

ประชากรล้นหลาม หลั่งไหล….คนที่อยากได้ที่หน้าสุดๆขึ้นมารอตั้งแต่บ่าย 3 โมงค่ะ!!  คิดว่าจะเอามุมไหนวางขาตั้งกล้อง -_-‘

shirakawago light upแสงเริ่มโพล้เพล้…..เปิดไฟแย้ววว….หมู่บ้านในหุบเขา ชิราคาวาโกะ (Shirakawa-go)   ที่เห็นจุดดำๆ ตามทางเดินไหลๆ นั่นคนจ้า….

shirakawago light upshirakawago light upshirakawago light up

อยู่จนสัก  2  ทุ่มเราก็นั่งแทกซี่(ที่เหมามา) กลับโรงแรมในทาคายาม่ามากินอาหารเย็นค่ะ เพราะในหมู่บ้านคนเยอะจริงๆ แม้แต่จะเอารถเข้าไปยังยาก ต้องจอดเอาไว้ ลานจอดด้านนอก นั่ง Shuttle bus เข้ามา ต่อคิวขึ้นรถก็อย่าให้เซด สัก 30 นาที ท่ามกลางความหนาว

เขาว่ากันว่า วิธีการท่องเที่ยวที่ดีที่สุดในการสัมผัสบรรยากาศของหมู่บ้านชิราคาว่า คือการพักค้างคืนในหมู่บ้านในแบบโฮมสเตย์ ซึ่งมีบ้านหลายๆ หลังเปิดให้เป็นที่พักในแบบที่เรียกว่า Minshuku โดยเฉพาะที่ Ogimachi เป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ที่สุด ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชิราคาวาโกะ บ้านวาดะ (Wada) และ บ้านนางาเสะ (Nagase) ในโอกิมาชิ (Ogimashi) เปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวเพื่อที่จะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ว่าชาวบ้านดำรงชีวิตอย่างไรในอดีตที่ผ่านมา แต่ การจองและเข้าพักที่นี่ ต้องทำการจองล่วงหน้า เพราะที่พักน้อยมาก จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เนื่องจาก เค้าทำการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์  เพื่อคงศิลปะวัฒนธรรม และสิ่งปลูกสร้างไว้ให้มากที่สุด และมีโควต้าให้พักครั้งละ 1 คืนเท่านั้น!!!

ตอนนี้ ถ้าจะจองที่พัก Homestay ด้านใน เต็มกันล่วงหน้าข้ามปีไปนานแล้ว แต่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับคนที่ อยากลองนอนในบ้านกัสโช สึคุริ ก็สามารถจองที่พักได้ แต่ต้องไม่ใช่ช่วง Light Up นะคะ

Shirakawa-go Homestay

shirakawago homestayshirakawago homestay

สำหรับใครขี้เกียจไปเอง (นาทีนี้คิดจะไปเองก็อาจจะไม่ทันแล้ว) สามารถดูโปรแกรมทัวร์ชิราคาวาโกะได้ที่นี่  Shirakawago Light Up Program  

บอกว่ามาจากBackpack Buddy รับส่วนลดพิเศษทันที 1000 บาท !!

หรือถ้าอยากนอน homestay ในหมู่บ้าน ตอนนี้มีโปรแกรมของปีหน้า ไปหลังจาก Light up จบ  1 สัปดาห์  หิมะยังขาวโพลนอยู่ สอบถามได้ค่ะ ติดต่อ พี่ธี 02-942-0070 , 02-942-0080 , 082-356-2056

อย่าลืมทวงส่วนลดนะ 555555  ^__^

Shirakawa-go Village Map - English Version

Comments

comments