สำหรับใครหลายๆ คน ที่ไปเที่ยวโตเกียวอยู่ติดๆ กันหลายวัน ชักจะหมดมุขอาจจะรู้สึกเบื่อบรรยากาศตึกสูง ย่านช็อบปิ้งที่เต็มไปด้วยร้านค้า ผู้คนมากมายขวั่กไขว่ วันนี้ Backpackbuddy  ขอแนะนำให้คุณลองเจียดเวลาสัก ครึ่ง – หนึ่งวัน นั่งรถออกไปนอกเมือง  Tokyo  ข้ามไป Saitama ใช้เวลาเพียงแค่ ครึ่งชั่วโมง จะได้พบกับเมืองเล็กๆ ชื่อว่า Kawagoe  ที่ได้ฉายาว่า Little Edo (Koedo) ที่มีความเก่าแก่เกือบ 500 ปี มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยเอโดะ (Edo)

Official Website : http://www.koedo.or.jp/foreign/english/

การเดินทาง ไป Kawagoe นั้นทำได้หลายวิธี ขึ้นกับว่า เราใกล้สถานีไหนในโตเกียว

kawagoe from tokyo

วิธีที่ 1 : ถ้าอยู่ไม่ไกลจาก Ikebukuro  แนะนำให้นั่ง รถไฟ Tobo Tojo Line สะดวกสุด เร็วสุด ประหยัดสุด ใช้เวลาเดินทาง 30 นาทีจาก Ikebukuro โดยให้ซื้อ Kawagoe Discout Pass ซึ่งจะรวมรถไฟ Tobu ไปกลับ Ikebukuro – Kawagoe และ รถเมล์ Tobu Koedo Loop Bus และรถเมล์ local ทั่วไปที่ออกจากป้ายฝั่ง East Bus Stop

ปกติแล้วเฉพาะรถไฟ ก็ 470 เยนต่อเที่ยว + ค่ารถเมล์ ก็เที่ยวละ 200 เยน / Day-pass 500 เยน (อย่างน้อยๆ เราต้องนั่งไปกลับมาที่สถานี Kawagoe รวม  2 เที่ยว = 400 เยน ไม่นับเผื่อว่าแวะเที่ยวที่อื่นๆ หรือหลงทางอีก)  ค่าเดินทางแบบไม่ใช้พาสเกือบ 1400 เยน ในขณะที่ ราคา Kawagoe Discount Pass มี 2 แบบได้แก่

1. รวมรถไฟ+รถเมล์  950 เยน เด็ก 480 เยน

2. เฉพาะรถไฟไปกลับ 700 เยน เด็ก 360 เยน
โดยทั้งพาสนี้ จะมีส่วนลดร้านค้า ค่าเข้าชม ของที่ระลึกต่างๆ จากร้านค้าใน Kawagoe ด้วยค่ะ
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.tobu.co.jp/foreign/tojo/en/discount/

วิธีที่  2 : ถ้าอยู่ใกล้ Shinjuku  ให้นั่ง รถไฟจาก Seibu Shinjuku ไปลงสถานี Hon-Kawagoe โดยสามารถซื้อพาส รถไฟไปกลับได้ในราคา 700 เยน ใช้เวลา 45-6o นาที

เมื่อถึงสถานี Hon-Kawagoe สามารถรอรถเมล์ ได้ที่ป้ายหน้าสถานี และซื้อตั๋วเป็นเที่ยวๆ หรือ daypass ได้จากคนขับรถเมล์ค่ะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.seibu-group.co.jp/railways/tourist/english/ticket/deals_kawagoe.html

สำหรับการเดินทางครั้งนี้เราใช้ Kawagoe Discount Pass ของ Tobu ค่ะ สามารถซื้อตั๋วได้ที่ Tobu Ticket Office สถานี Ikebukuro ได้เลย (ดูแผนที่สถานีตามลิ้งด้านบน)
kawagoe discount pass tobu tojo line

Tips : ตอนซื้อตั๋วเจ้าหน้าที่บอกให้ไปขึ้นรถไฟที่ชานชาลาที่ 2 ค่ะ ซึ่งมีขบวนรถไฟไป  Kawagoe ไล่ๆ กันหลายขบวนทั้งชานชาลา 1 และ 2 ให้เรามองให้ดี อย่าพลาดใจเร็วด่วนได้ เห็นรถไฟมาแล้วโดดขึ้นขบวนหวานเย็นเข้าให้ล่ะ  มองหาขบวน Rapid/Rapid Express/Express ที่จอดป้ายน้อยกว่านะคะ ได้นั่งจนคุ้มค่ารถแน่ๆ

Pass เด็ก หน้าตาแบบนี้ค่า สีแดง kawagoe discount passเวลาใช้งาน เดินผ่านช่องตรวจตั๋วขาเข้า/ออก แสดงบัตรให้เจ้าหน้าที่ดูไม่ต้องเดินผ่านช่องปิ๊บบัตรนะคะ ออกจากสถานีให้เดินออก East Exit แผนผังป้ายรถเมล์ จากเว็บ Tobu ข้อมูลเค้าทำละเอียดดีมากๆ 

ออกมาจะเป็นเหมือนสะพานลอย แล้วมีป้ายบอกว่า ท่ารถหมายเลขที่เท่าไหร่ ตามแผนผังด้านบนเลยค่ะ 

สำหรับเส้นทางรถเมล์ จะมีสายรถเมล์ สีแดงเขียว ม่วง น้ำตาล วิ่งวนตามรูปนี้ เราเลือกนั่งรถเมล์สายสีแดง (แสดงบัตร Kawagoe ให้เจ้าหน้าที่ดูตอนขึ้นรถ) เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ นั่งรถถึงจะรอบใหญ่ก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ละจุด มีชื่อบอกชัดเจน ดูไม่ยาก เราเลือกนั่งรถเมล์สายสีแดง  วนรอบใหญ่เพื่อชมวิวเมือง ขึ้นที่ป้าย 3 โดยจุดจอดรถสำคัญๆ ผ่านสถานที่เที่ยว เช่น วัด Kitain / Kawagoe Castle / City Museum ด้วย

ถ้าหากไม่แวะสถานที่เหล่านี้ สามารถเดินท่องเที่ยวถนนสายหลัก ของ Kawagoe  ชื่อถนน Kurazukuri สองฝั่งจะเป็นตึกโบราณ ร้านค้า ร้านอาหารมากมาย

Tips : ถ้าหากต้องการทำเวลา เที่ยว Kawagoe แบบครึ่งวัน สามารถ ลงป้าย Otemachi จะสามารถเดินตัดไปเจอ Toki No Kane หรือ หอระฆังโบราณ  ถ้ามีเวลาอยากเดินตั้งแต่หัวถนน ให้ลงป้าย Fudanotsuji ค่ะ (T11) ลงรถเมล์ปุ๊บ ที่หัวมุมจะเจอ Tourist Information Center แวะเข้าไปหยิบแผนที่ได้ค่ะ (รูปมุมขวาล่าง) 

แนะนำให้มาตอนเช้า อากาศดี คนน้อยๆ พอสายหน่อย ทัวร์ลงจ้า….
kawagoe

เดินเที่ยวเล่นไปตามถนน จะเจอซอยนึงที่คนเดินเข้าออกเยอะๆ เป็นทางเดินไปตรอกขนมหวาน Kashiya Yokosho ให้เดินลัดเลาะไป  ระหว่างทางจะเจอร้านขนมปัง แซนวิช Bakery Raku Raku (ร้านมีสองฝั่ง ฝั่งนึงเป็นร้านอาหารนั่งกินได้ อีกฝั่งนึงเป็นร้านขนมปัง หอมๆ ฟุ้งออกมานอกร้าน) kawagoe

กลับมาที่ถนนเส้นหลัก Kurazukuri ถ้าเดินลงไปตามทางทิศใต้ จะเจอ Toki No Kane หรือ หอระฆังโบราณ

เราสามารถเดินเที่ยวเล่นไปตามถนนหลัก แวะเข้าพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เช่น Kurazukuri Museum , พิพิธภัณฑ์เทศกาล Kawagoe ได้อีกด้วยค่ะ

ขากลับสามารถนั่งรถเมล์ จากป้าย ก่อนถึงแยก Nakacho มาแวะจุดต่างๆ เช่น วัด Renkai-ji  ร้านขายของที่ระลึก ขนมพื้นเมือง Koedo Kurari ก่อนกลับได้ 

Tips : เราไม่ได้เก็บรายละเอียดที่เที่ยวเล็กๆ น้อยๆ ของ Kawagoe มาให้ชมกัน เพราะเป็นเวลาท้ายๆของการเดินทาง เบื่อวัด และพิพิธภัณฑ์มากแล้ว  จึงใช้เวลาเที่ยวแค่ครึ่งวัน ส่วนเวลาอีกครึ่งวันที่เหลือ เรานั่งรถกลับมายังสถานี Kawagoe แล้วขึ้น JR ไปลงสถานี Omiya เพื่อไปช็อบปิ้ง ต่อที่ Book Off Super Bazaar สาขา Stella Town ค่ะ  อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

หรือ ถ้าหากใครอยากจัดเต็มอีกวัน แนะนำให้ไป Railway Museum นั่ง JR มา Omiya แล้วต่อ New Shuttle  ซึ่งเป็นรถไฟสาย Local ก็ได้อีกเช่นกัน มีเวลาครึ่งวัน ให้เที่ยวได้จุใจ อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

Comments

comments