วันนี้มีเรื่องอยากมาเล่า ถึงจะไม่เกี่ยวกับเรื่องเที่ยวเท่าไหร่ แต่ก็ได้อยู่นะ!

เมื่อกลางปีแอดมิน พาเด็กๆ ไปเที่ยว Miraikan   The National Museum of Emerging Science and Innovation  ทุกๆ ครั้งที่ไป มักจะมี Special Exhibition ต่างๆ ที่แวะเวียนกันมาจัด บริเวณโถงชั้นล่าง อย่างครั้งแรก ที่ไป จะมีผู้ประกอบการ และนักศึกษา รายย่อยๆ นำเทคโนโลยีมาจัดแสดง ซึ่งมันก็ว๊าว อลังการงานสร้างมากๆ   สำหรับครั้งล่าสุดที่ไป พิเศษมากๆ คือ เป็น นิทรรศการพิเศษ ของ teamLab    ประทับใจจนต้องเอามาเขียนถึง  จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ทำให้ต้องติดตามผลงานกันต่อๆ ไป  (ถึงแม้เนื้อหาดองไว้เกือบครบปี แต่รักนะ แฮร่…)

ก่อนหน้านี้ teamLab เคยมาจัดแสดงงานที่พารากอนด้วยนะ! เป็นงานเกี่ยวกับญี่ปุ่น แต่ตอนนั้นคนน้อยมาก  จนไปเจออีกครั้งที่ Miraikan แบบเต็มรูปแบบ ก็ว่า เฮ้ย….อันนี้แหละที่ตามหา  เนื้อคู่มาก เพราะเป็น Exhibition ใหญ่โต กินระยะเวลาจัดกว่าครึ่งปี   ต้องบอกว่า ขอให้จับตามอง กลุ่มน้ีเอาไว้ให้ดีๆ  เลยล่ะ เปลี่ยนโลกแน่นอน!

teamLab is an Ultra-technologists group made up pf specialists in the information society such as Programmers, Engineers, Mathematicians, Architects, CG Animators, Designers, Artist, Editors. We create work through ‘experimentation and innovation’ making the borders between Art, Science and Tecknology and more Ambiguous.
คนกลุ่มนี้ พยายามผสมผสาน digital technology และ ศิลปะ เข้ามาในผลงานทุกๆ ชิ้น ซึ่งมันน่าทึ่งมาก เมื่อความโอตากุตามสไตล์คนญี่ปุ่น  ความละเมียดละไม และ เทคโนโลยีมาหลอมรวมกัน  ดูแล้ว อยากจะเห็นหน้าคนคิดงาน วิธีการคิด ประสบการณ์ที่ใส่ลงไป กว่าจะมาเป็นงานแต่ละชิ้นเหมือนกัน

บางชิ้นงาน นำเอาศิลปะญี่ปุ๊นนญี่ปุ่น อย่างภาพวาด  มาใช้เทคนิคพิเศษ ultra-subjective space  ที่ช่วยเพิ่มมุมมองของภาพให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น ไร้ขีดจำกัด ไม่ว่าจะมองมุมไหน  สะท้อนถึงความเป็นญี่ปุ่น และ perspective  ของศิลปะแบบโบราณ ที่แสดงให้เห็นว่า คนเป็นส่วนหนึ่ง ของธรรมชาติ และของโลก   เห็นแล้ว สตั๊นท์ ใช่มะล๊า…..Train Block  เป็นอีกชิ้นงานที่เรียกว่า Co creation ระหว่างคนและเทคโนโลยี  โดยเด็กๆ จะเป็นคนเริ่มต้นวางบล็อค 

A table where a little people live

ชิ้นนี้เคยเอามาจัดที่พารากอนค่ะ ให้วาดรูปลงกระดาษ แล้วเค้าจะมีเครื่องสแกน พอสแกนปุ๊บ เจ้าสิ่งมีชีวิตหรือ object ที่เราวาด จะมีชีวิตอยู่บนจอ ว่าย/แล่นไปมา สร้างสรรค์สุดๆ

อันนี้คือพีคมาก ยอมต่อคิวรอ ชม. กว่าๆ ขาแข็งเลย เพราะเข้าได้ที่ละ 6-7  คนต่อรอบ  รอ จนเกือบ Miraikan ปิด กว่าจะได้เข้าดู   แต่ถามว่าคุ้มไม๊ ตอบเลยว่ามากกกก!ผลงานศิลปะอื่นๆ ของ teamLab http://www.team-lab.net/en/art

สำหรับใครทีสนใจ ตอนนี้ teamLab  มาจัดงานที่เมืองไทย ที่เซ็นทรัลเวิร์ล วันนี้ – 31 กรกฎาคม 2559 รีบหาโอกาสไปดูกันจ้า ไม่ต้องถ่อไปไกลถึงญี่ปุ่นนะ

Comments

comments