Editor's Rating

ดีเกินคาด สนุกสนานกันทั้งครอบครัว เหมาะกับเด็กประถมปลาย หรือมัธยมขึ้นไปจนถึงระดับมหาวิทยาลัย

10
10

RiSuPia : Panasonic Center Tokyo  เป็นอีกที่เที่ยวนึง ที่คนพูดถึงกันน้อยมากกกกกๆๆ  ทำให้เราลังเล ว่าจะไปดีไหม แต่ขอบอกเลยว่า ผู้ใหญ่ไปได้ เด็กไปดี โดยเฉพาะ เด็กประถมปลาย หรือมัธยม จะมีประโยชน์มากๆ ค่ะ

Official Websitehttp://www.panasonic.com/global/corporate/center/tokyo/risupia.html
สถานที่ตั้ง : อยู่บนเกาะโอไดบะ สถานี รถไฟ Rinkai  : Kokusai-Tenjijo  หรือ สถานีรถไฟ Yurikamome : Ariake (เดินไกลกว่าหน่อย)
วันเวลาเปิดปิด : 10:00 to 18:00 (Last entry to Resupia: 17:00)
ปิดวันจันทร์ และวันหยุดราชการ วันหยุดสิ้นปี
คำแนะนำ : ถ้าหากเราไป  RiSuPia ขอแนะนำว่า ให้พ่วง The Tokyo Rinkai Diaster Prevention Park ไปพร้อมกันเลย เพราะอยู่ใกล้กัน เดินถึงกันได้ค่ะ

RiSuPia : Panasonic Center Tokyo

RiSuPia ใช้พื้นที่ชั้น 3 ของ Panasonic Center ซึ่งด้านในประกอบไปด้วยโชว์รูม ที่จัดแสดงเทคโนโลยีของ Panasonic ต่างๆ ทั้งในปัจจุบัน ล่าสุด และเทคโนโลยีสำหรับอนาคต  มี  Nintendo Game Front เป็นมุมเล็กๆ ให้ได้ลองเล่น ควบคู่ไปกับเทคโนโลยีจอภาพของ Panasonic
RiSuPia : Panasonic Center TokyoRiSuPia : Panasonic Center Tokyo
RiSuPia : Panasonic Center TokyoRiSuPia : Panasonic Center Tokyo
บริเวณชั้น 2  จะมี Display เกี่ยวกับคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มุมเล็กๆ ไว้ให้ดูฟรี  แต่ถึงจะเล็กๆ คุณภาพไม่เล็กเลยจ้า  (บางอันคล้ายๆ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์คลอง 5 แต่คืออันนี้ทำดีกว่าเยอะอะ) ต้องบอกว่า เด็กสายวิทย์ ต้องร้องว๊าววววว หรือบางอันเรียนมาตั้งแต่มัธยม ยันมหาวิทยาลัย เพิ่งจะ มองเห็นเป็นภาพ และเข้าใจมากขึ้นก็วันนี้นี่เอง
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo

ยกตัวอย่างเช่น การสอนเรื่องเศษส่วน ปริมาตร ไปพร้อมๆ กัน (เค้าห้ามถ่ายคลิปวีดีโอ) จะมีแขนกล ตักน้ำ และค่อยๆ เอียง ทำมุมต่างๆ โดยปริมาตรที่เหลืออยู่ คือ 1/2  และ 1/6  คำอธิบายทฤษฎีแบบง่ายๆ
กล่องสี่เหลี่ยมนี้เรียกว่า Masu ในสมัยเอโดะใช้เป็นเหมือนถ้วยตวงวัดปริมาณ RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
การกระจายแบบปกติ Normal Distribution
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo

ผ่านตรงจุดชั้น 2 ที่เป็นมิวเซียม ขึ้นลิฟท์มาชั้น 3 จะเป็นส่วนที่ต้องเสียเงินค่าเข้าค่ะ ผู้ใหญ่(อายุเกิน 18 ปี) คนละ 500 เยน เด็กฟรี(ดีงามเวอร์) RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
ที่ด้านหน้าชั้น 3 จะมีล้อคเกอร์ให้ฝากของ (ฟรี) ซื้อบัตรที่ตู้อัตโนมัติด้านหน้า
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
พอได้บัตรมาแล้วเจ้าหน้าที่จะแจก อุปกรณ์คล้ายๆ มือถือ มาให้เรา พร้อมทั้งอธิบายกฏกติกา มารยาทให้ฟัง นับตั้งแต่จุดนี้ คือ ห้ามถ่ายรูป 
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
เจ้าเครื่องสีขาวๆ นี้ จะใช้ไปวางแปะที่ Station ต่างๆ ด้านใน เพื่อ Check ว่าเราเล่นอะไรไปบ้าง รวมถึงยังมีส่วนสาระความรู้ คำอธิบายเพิ่มเติมบนหน้าจออีกด้วย
RiSuPia : Panasonic Center Tokyo
กิจกรรมต่างๆ บนชั้น 3 ของ RiSuPiaจะเป็นการทำเทคโนโลยี และ Active Learning ต่างๆ มาให้เด็ก หรือผู้ใหญ่เข้าใจวิทยาศาตร์และคณิตศาสตร์มากขึ้น เช่น  การอธิบายเรื่อง วัฏจักรของน้ำ   จะให้เด็กๆ ไปยืนหน้าจอขนาดใหญ่ แล้ว ถ่ายเทน้ำหนักลงที่พื้น สมมติว่าตัวเองเป็นอนุภาคน้ำ ที่กำลังระเหยขึ้นไปที่ระยะความสูง  3000 เมตร (คิดดูดิ จำได้เลยอะ เพราะเค้าทำดีมากจิงๆ)
จากนั้น ไปรวมตัวกับฝุ่นละออง และเกาะกันจนมีขนาดใหญ่ขึ้น (ให้ถ่ายเทน้ำหนัก บังคับทิศทาง ด้วยการเคลื่อนไหวร่างกาย)  พอใหญ่มากพอแล้วก็ลงกลับลงมาที่พื้น

การอธิบายเรื่องแสงขาว ที่เกิดจากการผสมกันระหว่าง แสงสีต่างๆ มีปืนสีแดง เขียว น้ำเงิน ให้ยิงผสมสี วาดรูปบนผนัง  Zone  Light Canvas
อีกจุดนึง Color Changing Ball จะมีลูกบอลสีต่างๆ ให้โยนลูกบอลสีที่กำหนดในช่อง แต่ว่าแสงในห้องจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ทำให้เรามองลูกบอลไม่ออกว่าจริงๆ แล้วสีอะไรกันแน่

มี Tangram อันใหญ่มากๆ ให้เด็กๆช่วยกันต่อเป็นภาพที่กำหนด โดยต่อแล้วภาพจะไป project อยู่บนจอขนาดใหญ่ที่ผนัง อันนี้ ทำเรื่องง่ายๆ ให้ดูน่าสนุก เด็กๆ ช่วยกันคิด ลองผิดลองถูก คือดีงาม

Energy Conversion Ball ที่สนุกมาก ช่วยกันเล่น พ่อแม่ลูก  ต่อชิ้น jigsaw เพื่อสร้างทางให้ลูกบอลที่ตกลงมา ตกลงเป้าหมาย ตอนเล่นก็ไม่คิดอะไรมาก แต่พออ่านทฤษฎีแล้ว อ้อ อธิบายเรื่องพลังงานศักย์ พลังงานจลน์ นี่เอง  T__T

ที่เรา Amazing มาก คือ การอธิบายสิ่งยากๆ อย่างเช่น ค่า พาย  ให้เข้าใจ  มองมากกว่าแต่การเอา พาย มาใส่ค่าสมการเพื่อหาเส้นผ่านศูนย์กลางหรือเส้นรอบวง ของวงกลม หรือจะเป็นเรื่องยากๆ อย่าง Fibonacci numbers / Golden Ratio ให้เราเข้าใจความสัมพันธ์ และความสำคัญของมันมากขึ้น  ถึงจุดนี้ แบบว่า อยากกราบบบบ คนคิดเลยค่ะ

เดาว่าเหตุที่คนไม่ค่อยพูดถึงว่าข้างในมีอะไรนั้น น่าจะเป็นเพราะว่า เค้าห้ามถ่ายรูปนั่นเอง  เอา Floorplan จากเว็บ RiSuPia มาให้ดู่ค่ะ ถึงพื้นที่จะไม่ใหญ่มาก แต่อัดแน่นไว้ด้วยคุณภาพ เด็กที่โตหน่อยสามารถใช้เวลาในนี้ได้อย่างน้อยๆ ครึ่งวันเลยค่ะ แนะนำเลยว่า ไม่ควรพลาด!!!  (เหมาะกับ โอตากุสายวิทย์ และคนทั่วไปที่ชอบเรียนรู้)

แผนที่

 


แนะนำสถานที่เที่ยวอื่นๆ บนเกาะ Odaiba
The Tokyo Rinkai Diaster Prevention Park : https://backpackbuddy.net/tokyo-rinkai-disaster-prevention-park/

Miraikan  National Museum of Emerging Science and Innovation : https://backpackbuddy.net/miraikan/ 

Comments

comments