ของหายได้คืน ใน ญี่ปุ่น !!

คงได้ยินกันมาบ้างเรื่องประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่ ใครทำของหาย ได้คืนเสมอ (ถ้ารู้ว่าลืมไว้ไหน) ไม่ว่าจะของมีค่า แก้วแหวน นาฬิกา ไอโฟน ยันเงินเป็นล้านเยน

วันนี้มาเล่าวีรกรรมเราที่ญี่ปุ่นกันบ้างค่า เรื่องของเรื่องคือ เช่ารถขับในฮอกไกโด อยู่ 3-4 วัน ระหว่างนั้น เราก็ ยืมแว่นน้องที่ไปด้วยกันมาใส่เล่น (ของคนอื่นไม่ใช่ของตัวเองอีก!) เดาได้เลยว่าตอนจบ ลืมแว่นไว้ในรถ ถ ถ ถ ถูกต้องงงง…..ลืมสนิทค่ะ!!

มานึกได้อีกที บ่ายๆ ณ สนามบิน Shin Shitose ตอนจะบินกลับโตเกียว ซึ่ง ก็ ไม่ชัวร์ว่าลืมไว้ที่ไหน แค่สันนิษฐานว่า คงอยู่ในรถเช่า กำหนดการณ์คือ บินไปโตเกียว(ถึงเย็น) เที่ยว 1 วัน เต็ม และอีกวัน บินกลับตอนเย็น (ซึ่งหมายความว่าต้องเช็คเอ้าจาก รร. ตอนเที่ยง)

มีเวลาเหลือประมาณ 1 วันกว่าๆ แทบจะตัดใจ เช็คกับประกันท่องเที่ยวที่ทำไปว่า cover ของหายไหม กะว่า เคลมประกันดีกว่า (ทำประกันท่องเที่ยวดีแบบนี้เองนะคะ) แต่ ประกันบอกให้ไปแจ้งความเอาหลักฐานมา….เจี๊ยกกก จะเหมือนเมืองไทยไม๊ ต้องไปแจ้งความ สถานนีท้องถิ่น ณ จุดเกิดเหตุ ยากแระ ละจะคุยกะ คุณตำรวจรู้เรื่องไม๊ ถ้าของหายฮอกไกโด แจ้งความโตเกียว T_T

ก่อนขึ้นเครื่องกลับโตเกียว เมล์ไปถาม Nippon Rent-A-Car Hokkaido, Inc สาขาซัปโปโรที่เช่ารถมา ว่า มีแว่นอยู่ในรถไหม ถ้าเจอ สามารถส่งกลับมาที่โตเกียว รร.ที่เราจะพักทันไหม ฉันจะกลับกรุงเทพ ในอีก 2 วัน เธอมีเวลา พรุ่งนี้ 1 วันที่จะส่งของ และต้องถึง ก่อนเที่ยงของอีกวัน (ดูหมดหวังไงมะรุ)

ตอนเย็นลงเครื่อง เช็คเมล์ Nippon เมล์มาบอกว่า รถคันที่เราเช่าไป มีคนเช่าต่อไปแล้ว เมื่อวานตอนรับรถ เค้าตรวจสอบ ไม่มีของลืมเอาไว้นะ แต่ถ้ายังไง จะถามคนเช่าต่อให้ว่า เห็นบ้างไหม (หมดหวังสเตบ 2 เพราะเราเองก็จำไม่ได้จริงๆ ว่าลืมในรถหรือเปล่า…ถ้าเจอในรถ คนเช่าต่อ เขาจะส่งแว่นกลับมาที่เช่ารถยังไง เขาจะคืนรถวันไหน ละเขาจะทำยังไงต่อฟระ)

เราเลยตอบเมล์กลับไปว่า รบกวนช่วยหาอีกที ถ้ามีมันจะอยู่ในซอกด้านหน้าเกียร์ ลึกๆ

ตอนสายๆ ประมาณ 10-11 โมง Nippon เมล์กลับมาว่า เจอแว่นแล้ว จะส่งกลับไปให้ ค่าส่ง 1500 เยน ให้โอนเงินมาที่ …… (ให้ account มาเป็นภาษาญี่ปุ่นจร้าาา อ่านไม่ออก!!)

ณ ตอนนั้นคิดว่า ต่อให้โอนเงินไป จะส่งมาทันหรอ(วะ) ไม่ทันแน่นอน เพราะกว่าจะได้โอนเงิน คงบ่าย เดี๋ยวหาที่อยู่บ้านอื่นให้ส่งแทนดีกว่า (เผื่อว่าฝากน้องที่เป็นแอร์หิ้ว หรือฝากเพื่อนของเพื่อน ของเพื่อน ฝากรร.ที่พวกลูกเรือไปนอนบ่อยๆ ไว้ก็ยังดี)

บ่ายของวันนั้น นัด เพื่อน(ของเพื่อน)คนญี่ปุ่นมากินข้าวกัน รบกวนเค้า ฝากเงินให้เค้าโอนผ่าน ATM ให้ รวมเสียค่าส่ง+ ค่าธรรมเนียม โอนเงินต่างสาขา 1700 กว่าเยน แต่บอกว่า ไว้รอฉันหาที่อยู่ที่จะส่งของได้เรียบร้อยแล้ว จะบอกให้โอนให้นะ ยังไม่ต้องโอนตอนนี้ เพราะไม่รีบแล้ว ยังไงก็คงไม่ทัน จะได้เมล์บอกนิปปอนทีเดียว

หกโมงเย็น….เพิ่งจะหาที่อยู่ที่แน่นอนที่จะรับฝากของไว้ได้ พร้อมกับ มี fax มาแปะหน้าห้องที่โรงแรมหลายใบ ว่า ให้โอนเงินพรุ่งนี้ ตอนเช้า!! เพราะของจะไปถึงตอน 10 โมงแต่อาจจะเลท ถ้าการจราจรติดขัด ห๊า…..ส่งมาแล้วหยอออ ยังไม่ได้จ่ายเงินค่าส่งให้เรย

ตอบเมล์ไปว่า เดี๋ยวโอนให้นะ แต่พรุ่งนี้ไม่รู้จะได้เปล่าฝากเพื่อนญี่ปุ่นโอน แล้วพรุ่งนี้เขามีธุระ ไปต่างจังหวัด อาจจะไม่สะดวก แต่โอนแน่นอน จะบอกอีกที นิปปอนบอกว่า โอเค ไม่เป็นไร

เช้าวันจะกลับ เช็คเอ้าท์แต่เช้า ฝากกระเป๋าแล้วไปเดินเที่ยว หวังว่ากลับมาตอนเที่ยง จะเจอแว่นตาที่แอบหนีไปผจญภัยตามลำพังในฮอกไกโด แล้วก็ไม่ผิดหวัง

เจอจริงๆ ใส่ถุงกระดาษมาสภาพแบบนี้ (เป็นปกติที่นี่ส่งของกันแบบนี้ ช่างต่างกับเมืองไทย ทั้งใส่กล่องใส่ซองกันกระแทค ม้วนหนังสือพิมพ์ สภาพมาดูไม่จืดด)

ที่นี่ ถึงจะม้วนถุงมาแบบนี้ ของข้างในไม่บุบสลายแม้แต่น้อย จับยัดใส่เป๋า เผ่นขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพ ทันด้วยอะ สุโค่ยยยยยยยยยยยย

ขอชื่นชม บริการ Nippon Rent-A-Car มากๆ ณ จุดนี้

รถดี พนักงานดี มี ETC card ให้ยืม มี multi language GPS ไม่จำกัดจำนวนคนขับ ไม่เสียเงินประกันเพิ่มในกรณีคนขับมากกว่า 1 คน (บอกเจ้าหน้าที่ว่าจะมีใครขับบ้าง และ ยื่นใบขับขี่สากล พร้อมพาสปอร์ตคนที่จะมีหน้าที่ขับรถให้พนักงานตอนเช่ารถด้วย)

Comments

comments