Editor's Rating

มีกิจกรรมสำหรับเด็กเล็กและประถม ดีงาม สร้างสรรค์มากๆ เดินทางก็สะดวก Kids Plaza เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับครอบครัวที่มีเด็ก วันไหนเที่ยวเหนื่อยติดๆกันมาหลายวัน อยากพัก แบบมีคุณค่า เหลือเวลาไปช็อบปิ้ง แนะนำเลยค่ะ สนุกสนานแน่นอน หักคะแนนความคุ้มค่านิดนึง เพราะ ผู้ใหญ่เสียแพงกว่าเด็ก แต่ไปนั่งเฝ้าเฉยๆ

10
การเดินทาง
8
ความคุ้มค่า
9
ความน่าสนใจ

วันนี้ แอดมินมีสถานที่แนะนำ ที่รับรองว่า เด็กๆ จะต้องฟินแน่ๆ….ด้วยคอนเซป พิพิธภัณฑ์สำหรับเด็ก แห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น ที่เน้นเรื่องการเรียนรู้ ผ่านการเล่น เพื่อให้เด็กๆ ได้มีโอกาสในการค้นหาศักยภาพของตนเอง ผ่านกิจกรรม เกมส์ ต่างๆ ก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 1997   ใฝ่ฝันว่า ประเทศไทย จะมีสถานที่แบบนี้ ที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี จากทั้งผู้ใช้งาน และ ผู้มีส่วนรับผิดชอบ เพราะถึงแม้ จะเปิดมานานแล้ว อุปกรณ์ต่างๆ ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ ได้รับการดูแลอย่างดี เทคโนโลยีที่นำมาประกอบการเรียนรู้ ก็ดีมากๆ เหมาะกับเด็กวัยอนุบาล ไปจนถึงประถม มีส่วนของ Exhibition / Workshop ที่หลากหลายมาก

ด้วย Concept ที่เน้นการเรียนรู้ด้วยตัวเองของเด็กๆ Staffs จะถูกเทรนมาให้มี Conversation เล็กๆ น้อยๆ กับเด็กๆ เพื่อกระตุ้นความสนใจ และอยากรู้ แต่จะไม่เข้ามาสอน ชี้แนะ อะไรมากนัก (เหมือนพ่อแม่ที่บางทีก็พยายามยัดเยียดการเรียนรู้ให้ลูกเกินไป๊) ในวันที่เราไป มี staffs  เป็นคนแก่อยู่จำนวนมากเลยค่ะ  ดีงามสุดๆ  ช่วยสร้างงานให้ผู้สูงอายุ สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างวัย

เวลาทำการ : วันธรรมดา 9.30 – 17.00 น.   วันหยุด  9.30 – 19.00 น. ปิดวันจันทร์

Admission Fee :ผู้ใหญ่  1400 เยน   เด็กประถม   800 เยน  เด็ก 3 ขวบขึ้นไป ถึงอนุบาล 500 เยน

ที่อยู่ : 2-1-7, Kita-ku, Osaka, 530-0025 Japan

การเดินทาง : นั่ง รถไฟใต้ดินลงสถานี Ogimachi station (Sakaisuji subway line) ออกทางออก 2  หรือ เดิน 3 นาทีจาก JR Loop line สถานี Temma Station

ซึ่งไม่ไกลจาก  Umeda /Namba เลยค่ะ นั่งรถไฟฟ้าแป๊บเดียวถึง เหมาะกับไปวันที่ว่างๆ ฝนตก หรือ วันพัก (เวลาเที่ยว ส่วนมาก เราจะแพลนให้ลูกค้า Backpackbuddy สลับวันเหนื่อย กับวันพัก จะไม่แพลนที่ที่ไปเหนื่อยๆ หนักๆ ติดต่อกัน เพราะจะเพลียร่างมากกว่าสนุก)  วันที่เราไป Kids Plaza เป็นวันที่เราเดินทางข้ามคืนจากโตเกียวมาโอซาก้า สะบักสะบอมกันมาก ทีแรกว่าจะไปเกียวโต รึนารา แต่ง่วงมากกก เลยพามาที่นี่แทน  ตอนบ่ายๆ เราแอบไปนอนหลับที่โรงอาหาร ปล่อยลูกวิ่งเล่นไป แล้วนัดเวลาให้มารายงานตัวเป็นพักๆ เด็กๆ(ที่โตหน่อย) สามารถปล่อยวิ่งเล่นกันเองได้ ปลอดภัยค่ะ แทบไม่อยากจะกลับกันเลย

 

เมื่อเราออกจากสถานี Ogimachi เดินตามป้ายมาเลยจ้า   จะเจอตึก Kan-Tele Omachi Square หน้าตาประมาณนี้  ถ้าเข้าด้านหน้าตึกมา จะเจอ Kids Plaza Osaka ทันที แต่ถ้า ออกจากสถานี แล้วเดินอ้อมไปด้านหลัง จะเป็นสวนส าธารณะใหญ่ตามภาพด้านล่างค่ะ

 ออกจากสถานี แล้วเดินมาทาง ด้านหลังตึก มีสวนสาธารณะและสนามเด็กเล่นใหญ่โต  อากาศสดชื่นนน…มีของเล่นสนามน่าเล่นมากๆๆๆๆ (ไว้ออกมาตอนเย็นค่อยเล่นละกันนะ  ^__^ )

ซื้อบัตรเข้า สามารถซื้อ จากเครื่องอัตโนมัติเองได้เลยค่ะ

Kids Plaza Osaka Floor Plan มีทั้งหมด 5 ชั้นค่ะ พอเข้าไป ลิฟท์ จะพาเราขึ้นไปชั้น 5 แล้วค่อยๆ เดินเที่ยวไล่ลงมาชั้นล่าง สุดค่ะ

ชั้น 5 = Discovery Floor จะมีโซน Natural + Science Section , Society & Culture Section

ชั้น 4 = Adventure Floor  โซนห้องสมุด และ การเรียนรู้สำหรับเด็กเล็ก ที่ของเล่นต่างๆ facilities ถูกคัดเลือกออกแบบมาอย่างดี คำนึงถึงความปลอดภัยของเด็กวัยเบบี๋  , Kids Street สำหรับเล่น  Role Play, Kids Kitchen , Kids Town

ชั้น  3 = Creativity Floor เป็น Creative Studio , workshop  ต่างๆ , Digital Experience Plaza

ชั้น 1= โซนต้อนรับ และ Ball Plaza

ชั้น 1 Ball Plaza ดีไซน์ได้น่ารัก ใช้กิมมิก มีลูกบอลไหลไปตามราง แค่นี้ เด็กๆ ก็ยืน สตั๊นกันไปหลายสิบนาที

ทางเดินพิศวง Display ภาพลวงตา เป็นทางเดินขึ้นลิฟท์ไปสู่ชั้น 5 จ้า

Kids Plaza Osaka : Natural Section

บนชั้น 5 นี้ จะมีโซนธรรมชาติ วิทยาศาสตร์ สังคม ติดๆ กันไปค่ะ  มีมุมให้เด็กๆ ศึกษาชีวิตสัตว์และแมลง  สัตว์เลื้อยคลาน ให้อาหารปลา (แจกอาหารปลากระป๋องเล็กๆ ให้ฟรี)  มีมุมจุ๊กจิ๊กๆ ตามสไตล์ญี่ปุ่นอะ เช่น รูตามกำแพงให้เด็กๆ ช่างสังเกตส่องเข้าไป มีแว่นขยายให้ส่องดูสัตว์ 

Kids Plaza Osaka : Science Section

โซนนี้ เต็มไปด้วยการทดลองวิทยาศาสตร์แบบง่ายๆ มากมายยยยยยยยยยย…
ปั่นจักรยาน ทำให้เกิดแรงดูดแม่เหล็ก คนปั่นก็ปั่นไป เด็กๆ วิ่งเก็บปอยผม มาแปะให้คุณหัวล้าน พอหยุดปั่น ผมก็ตกลงพื้น สนุก+ฮาดีค่ะ

ภาพเคลื่อนไหว แบบการ์ตูน มีการทดลองหลายอันในมุมนี้ ให้เด็กได้ทดลอง เห็นภาพเคลื่อนไหว แบบการ์ตูนแอนนิเมชั่นญี่ปุ่น 

ส่งเสียงผ่านท่อ

แรงหนีศูนย์กลางให้เด็กๆ โยนห่วงลงไปทรงตัวบนแป้นหมุน  vs แรงตึงผิว ฟองสบู่บิ๊กบึ้ม
ร่างกายของเรา มีการเรียนรู้หลายแบบมากๆ ชอบมากกกกกกกกกค่ะ โครงกระดูกให้เด็กๆ ลองจัดวาง

จำลอง X-ray แต่ว่าทำมาได้สนุกมาก เอาตัวขึ้นไปทาบ ก็จะเห็นตับไตไส้พุงตัวเองเป็นชั้นๆ เคลื่อนไหวอยู่จริงๆ

Interactive Screen ที่แสดงอวัยวะภายในร่างกาย ไล่มาตั้งแต่โครงกระดูก ระบบไหลเวียนโลหิต กล้ามเนื้อ คือทำดีมากกกกกกกกกกก

Kids Plaza Osaka : Society and Culture Section

โซนนี้รวมมิตร นานาประเทศเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน เก็บรายละเอียด และสนุกค่ะ ให้เด็กๆ สัมผัสประสบการณ์ วัฒนธรรมที่หลากหลาย ผ่านการเล่น

เช่น คำทักทายภาษาต่างๆ ให้เด็กๆ หยิบหูโทรศัพท์ไปจิ้ม ที่ลูกโลก ประเทศนั้นๆ แล้วจะมีเสียงคุยโต้ตอบกลับมา

ด้านในห้อง จะนำเอาไฮไลท์ของแต่ละประเทศมาแสดง เช่น เครื่องดนตรี การแสดง (หุ่นเชิด) ชุดประจำชาติ(ฮันบก) กีฬา(อเมริกันฟุตบอล) รวมถึงเครื่องดนตรี ต่างๆ จากทุกมุมโลก

อันนี้คือดีงามมากกกก ให้ลองนั่งรถเข็น แล้ว ขึ้นรถไฟฟ้าใต้ดินค่ะ ปลูกฝังจิตสำนึกสาธารณะ (เวลาขึ้นรถจะได้รู้ถึงความลำบากของผู้พิการ ไม่ไปแย่งที่) รวมถึงให้เข้าใจความยากลำบากของคนอื่น และ เป็นโอกาสเรียนรู้เผื่อตัวเองต้องใช้ในอนาคตด้วย เจ้าหน้าที่ ใส่ใจทุกรายละเอียด ห้ามทำผิดสเตปนะคะ คือ ต้อง ทำประหนึ่งว่าเราพิการจริงๆ ใช้มือ เข็นรถ ล็อครถทุกครั้ง เวลาจอด ขึ้นรถไฟฟ้าจะต้องเข้าไปตรงมุมไหน ถอยจอดยังไง ผ่านประตูปิ๊บบัตรรถไฟฟ้าต้องทำยังไง พอจอดแล้วจะลง ต้องใช้เท้า เตะบันไดขึ้น​(เด็กๆหลายคนไม่ถนัด ก้มลงจะใช้มือ เจ้าหน้าที่บอก ไม่ได้ๆ ลองใหม่ ลองใช้เท้าดู

Kids Plaza Osaka : Kids Town

โซนนี้กินพื้นที่ 2 ชั้นเลยค่ะ ชั้น 3-4 เพราะเป็นส่วนที่ให้เด็กๆ ปล่อยพลัง ปีนป่าย สไลเดอร์ ห้อยโหน มุด สนุกเค้าล่ะ  เจ้ากิมมิกตรงกลางนี่ ถูกออกแบบโดย Friedensreich Hundertwasser นักออกแบบชาวออสเตรีย

Kids Plaza Osaka : Kids Street

มุม Role Play สำหรับเด็กๆ เชื่อว่า หลายคนต้องมาขลุกอยู่มุมนี้นานแน่ๆ มี Super Market  ได้ลองเป็นทั้งลูกค้าและ Cashier  และให้เด็กๆ ลองเล่นเป็นอาชีพต่างๆ เช่น บุรุษไปรษณีย์ ตำรวจ พนักงานดับเพลิง ช่างทำผม แม่บ้าน (คล้ายๆ Kidzoona ที่มาเปิดในไทย)

นอกจากนี้ที่ชั้นนี้ ยังมี Workshop ทำอาหาร และ ห้องสมุด มุมสำหรับเบบี๋ ฟังนิทาน เล่านิทานอีกด้วย น่าร๊ากกกกก

Kids Plaza Osaka : Creative Studio

กว่าเราจะมาถึงมุมนี้ก็บ่ายแก่ๆ แล้วค่ะ มีห้องงานประดิษฐ์ ห้องศิลปะ และอื่นๆ ให้เด็กๆ ได้ลองทำ

Kids Plaza Osaka : Digital Experience Plaza ‘Aqua’

การใช้สื่อดิจิตอล มาเป็นตัวช่วยในการเรียนการสอนเด็กๆ แน่นอนว่า ญี่ปุ่นทำออกมาได้ดีมากๆ ค่ะ

ช่วยกัน balance น้ำหนักบนเรือ พอเรากระโดดขึ้นเรือ ท่าทางต่างๆ ก็จะไปปรากฏอยู่บนจอ…ต้องช่วยกันถ่วงดุลน้ำหนัก ไม่ให้เรือล่ม เอียงไปข้างใดข้างนึงมากเกินไป…

จบจากมุมนี้ ก็จะเป็นทางออกกันแล้วค่ะ เราอยู่กันตั้งแต่เช้า ถึงเกือบปิด ยังทำกิจกรรมไม่ครบเลย โดยเฉพาะ workshop ต่างๆ  ด้านล่างตรงทางออกจะมีร้านขายของที่ระลึก มีของเล่นแปลกๆ อุปกรณ์การเรียนการสอน  หนังสือนิทานขายด้วยค่ะ ^_^

 สำหรับที่พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้…..มากกว่าความสนุกสนานเด็กๆ จะได้รับ ไปพร้อมๆ กับการเล่น และการเรียนรู้ (โดยไม่รู้ตัวแล้ว)  เรายังได้เห็น หัวใจของคนคิด คนทำ คนดูแล ที่เขาใส่ใจกับกิจกรรม การออกแบบ การนำเทคโนโลยีมาใช้กับการเรียนรู้ของเด็กๆ  เป็นแรงบันดาลใจกลับไปอีกด้วยค่ะ

ปิดท้ายด้วยคลิปวีดีโอสั้นๆ จาก Kids Planet Osaka จ้า

Featured Photo from : http://www.kidsplaza.or.jp/en/